Trang chủ / Tin tức / Xe gửi trong hầm chung cư ngập nước có được bồi thường?

Xe gửi trong hầm chung cư ngập nước có được bồi thường?

Trong tháng 9 vừa qua, Hà Nội và Hồ Chí Minh đều có những cơn mưa với lượng mưa lớn, vượt quá khả năng thoát nước của thành phố dẫn tới cảnh ngập lụt tại nhiều nơi. Phóng viên ghi nhận tại nhiều tòa nhà, khu vực để xe tại tầng hầm phần lớn không thoát nước kịp, ngập nặng làm hỏng nhiều xe máy, ô tô khiến chủ xe phải sửa tốn chi phí từ hàng trăm cho tới hàng triệu đồng. Vậy theo luật xe gửi trong tầng hầm chung cư bị ngập nước, chủ sở hữu xe có được bồi thường hay không?

Điều 166 Bộ Luật dân sự 2005 quy định: Chủ sở hữu phải chịu rủi ro khi tài sản bị tiêu hủy hoặc bị hư hỏng do sự kiện bất khả kháng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

tang-ham-chung-cu_1
Hàng nghìn xe bị nhấn chìm trong đêm ở quận 1, TP.HCM. Ảnh: Hải Hiếu.

Khoản 1, Điều 161 quy định sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép

Khoản 2, Điều 302 Bộ Luật dân sự nêu, trong trường hợp bên có nghĩa vụ (nhận giữ xe) không thể thực hiện nghĩa vụ dân sự do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác

Khoản 2, Điều 561 về quyền của bên gửi giữ tài sản quy định: Yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu bên giữ làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Tuy nhiên cũng lưu ý là xe gửi trong hầm chung cư, tòa nhà thì có thể yêu cầu bồi thường. Bởi về quy định về thiết kế, kỹ thuật thì công trình đó phải chịu được lượng mưa nhất định và đảm bảo không bị ngập nước. Trong trường hợp chủ đầu tư hoặc người giữ tài sản ở chung cư không thông báo hoặc chủ quan, không có phương án bơm nước… dẫn đến việc tầng hầm bị ngập, xe bị hư hỏng thì không phải là sự kiện bất khả kháng để loại trừ trách nhiệm dân sự.

Vậy trách nhiệm của ban quản lý tòa nhà trong trường hợp này là gì?

  • Ban quản lý cần đảm bảo máy bơm nước hoạt động trong trường hợp tầng hầm bị ngập để đảm bảo việc thoát nước tầng hầm.
  • Cần thông báo cho người dân kịp thời di dời xe cộ ra khỏi tầng hầm nếu tầng hầm có nguy cơ bị ngập.
  • Kiểm tra thường xuyên tránh tắc nghẽn cống thoát nước của tầng hầm…

-> Tham gia khóa học vận hành chung cư để được tư vấn thêm về pháp luật cũng như cách xử lý tình huống có thể phát sinh trong quá trình quản lý chung cư. Đăng ký tại:

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ HỢP TÁC GIÁO DỤC

Số 6 Ngõ 387/17 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội

Email : viendaotao@viendaotao.vn

HOTLINE  : 0972.301.580

Check Also

Liên tiếp những “cuộc chiến” tranh quyền quản trị chung cư: Đâu là lối thoát?

Cư dân đua nhau “hất cẳng” Ban quản lý cũ Diễn ra từ năm 2016 …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.