Trang chủ / Tin tức / Vì sao các chủ đầu tư có thể “câu giờ”?

Vì sao các chủ đầu tư có thể “câu giờ”?

Hà Nội có số lượng nhà chung cư thuộc loại lớn trong cả nước. Tuy nhiên theo thống kê hiện nay thành phố chỉ mới có 40% số nhà chung cư được thành lập ban quản trị. Vấn đề này có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của hàng triệu người dân sống tại chung cư. Vậy đâu là nguyên nhân chủ đầu tư “câu giờ”, chậm trễ trong việc thành lập ban quản trị chung cư và chậm trễ trong việc bàn giao phí bảo trì chung cư?

Khó thành lập ban quản trị

Được bàn giao và đưa vào sử dụng từ tháng 12-2012, chung cư Hapulico Complex (số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) được nhiều người đánh giá có chất lượng xây dựng tốt, hạ tầng đẹp nhưng đến nay chung cư vẫn chưa thành lập ban quản lý vận hành nhà chung cư. Trong suốt 4 năm, chung cư không tránh khỏi những vấn đề phát sinh, mâu thuẫn trong quá trình sinh hoạt, sử dụng nhà chung cư. Điển hình như việc đường đi chung bị các đơn vị ở trung tâm kinh doanh thuốc chiếm dụng làm nơi dừng, đỗ xe tải xuất – nhập và vận chuyển hàng hóa… Do đó, nhu cầu thành lập ban quản trị để giải quyết mâu thuẫn của cư dân Hapulico Complex trở nên cấp thiết. Đến tháng 11 năm 2015, chủ đầu tư mới đưa ra dự thảo Quy chế bầu BQT và Quy chế hoạt động của BQT để cư dân góp ý. Tuy nhiên sau đó vẫn không thấy chủ đầu tư tổ chức hội nghị chung cư để bầu BQT dù người dân đã nhiều lần yêu cầu. Sốt ruột, nhiều cư dân tìm hỏi tổ trưởng tổ dân phố thì được biết, do Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng ban hành, có hiệu lực từ tháng 4-2016 với nhiều quy định mới nên phải dừng lại để chỉnh sửa quy chế cho phù hợp.

♦ Thông tư số 10/2015/TT-BXD về nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư

♦ Thông tư số 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư

Với chung cư 187 phố Tây Sơn do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5 (Handico 5) làm CĐT; Theo đơn phản ánh của ông Đ.V.C – một cư dân sống trong tòa nhà, NCC này đi vào sử dụng từ năm 2013 nhưng CĐT và UBND phường Quang Trung nhiều lần trì hoãn tổ chức Hội nghị chung cư lần đầu để bầu ra BQT. Đến cuối tháng 10-2015, đại diện UBND phường mới yêu cầu CĐT lựa chọn các ứng cử viên, phối hợp cùng tổ dân phố chuẩn bị tổ chức Hội nghị chung cư lần đầu tiên vào tháng 5-2016. Tuy nhiên, ngay trước ngày hội nghị diễn ra, CĐT bất ngờ ra thông báo dừng tổ chức với lý do: “…Nhiều cư dân liên tục gửi đơn ra UBND phường, thậm chí trực tiếp đến gặp CĐT để phản đối, bày tỏ sự bất tín nhiệm với một ứng cử viên của BQT, do đó UBND phường buộc phải chỉ đạo tạm dừng tổ chức hội nghị”.

…và nguyên nhân sâu xa

Theo luật sư Nguyễn Hồng Thái – Trưởng Văn phòng Luật HILAP, nguyên nhân chủ yếu khiến các CĐT không chịu tổ chức Hội nghị chung cư lần đầu, thậm chí ngăn cản việc thành lập BQT chủ yếu liên quan đến quyền lợi. Việc không thành lập được BQT đồng nghĩa với việc CĐT toàn quyền quản lý vận hành tòa nhà, đặt ra các mức thu, sử dụng phần sở hữu chung – riêng…; và đặc biệt là được toàn quyền quản lý, sử dụng Quỹ bảo trì NCC với số tiền từ vài tỷ đến hàng chục tỷ đồng…

Việc CĐT “vừa đá bóng, vừa thổi còi” khiến các cư dân phải chịu nhiều hệ lụy: Chất lượng dịch vụ không tương xứng với mức phí, nhiều hạng mục của tòa nhà bị xuống cấp nghiêm trọng nhưng CĐT từ chối bảo hành. Tranh thủ khoảng thời gian được toàn quyền quản lý, nhiều CĐT tự ý cải tạo, “trồng tầng”, cơi nới, chiếm dụng diện tích sử dụng chung làm nơi kinh doanh hoặc sử dụng vào mục đích riêng… bất chấp việc cư dân phản đối – ông Nguyễn Hồng Thái cho biết.

Theo ông Nguyễn Huy Hùng – chuyên viên Phòng Quản lý nhà, Sở Xây dựng Hà Nội, với những quy định mới tại Thông tư 02/2016/TT-BXD, tình trạng trên sẽ cơ bản được giải quyết. Theo Khoản 5, Điều 13, Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 2-4-2016, trường hợp NCC đã có đủ các điều kiện để tổ chức Hội nghị chung cư lần đầu nhưng CĐT không triển khai hoặc tổ chức nhưng không đủ số người tham dự… thì UBND phường có trách nhiệm đứng ra tổ chức. “Quy định này tuy sẽ “thêm việc” cho UBND cấp phường, nhưng khiến cư dân yên tâm bởi không còn bị lệ thuộc vào CĐT trong việc thành lập BQT”. Cũng về vấn đề trên, ông Nguyễn Thạch Toàn – Trưởng BQT chung cư Sunrise Building (90 Trần Thái Tông) cho rằng: Ở nơi nào chính quyền địa phương quan tâm phối hợp và chỉ đạo sát sao, nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người dân thì ở đó công tác quản lý vận hành NCC đạt hiệu quả và được người dân đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên, đã 4 tháng trôi qua, kể từ khi Thông tư 02/2016/TT-BXD ra đời, đến nay UBND thành phố vẫn chưa ban hành quy định hướng dẫn cụ thể việc thực hiện. Nhiều NCC buộc phải tạm dừng việc thành lập BQT do Thông tư 02 có nhiều điểm mới, trong đó quan trọng là trước khi tổ chức Hội nghị chung cư phải xác lập được hoạt động của BQT theo mô hình Ban chủ nhiệm của hợp tác xã hoặc Hội đồng quản trị của công ty cổ phần… Đây cũng là một trong những “nút thắt” khiến các CĐT có thể “câu giờ”, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các cư dân đang sống tại những NCC trên địa bàn thành phố.

Các giảng viên của lớp vận hành chung cư do TIEC liên kết tổ chức có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý vận hành chung cư nói riêng, quản lý tòa nhà nói chung.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các bộ luật liên quan đến quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, quý học viên có thể tham gia khóa học quản lý vận hành chung cư hoặc khóa học giám đốc quản lý tòa nhà cùng giảng viên Nguyễn Duy Thành tại:

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ HỢP TÁC GIÁO DỤC

PHÒNG ĐÀO TẠO :

Hotline : 0972.301.580

Tel : 

Email : viendaotao@viendaotao.vn

Trân trọng!

 

Check Also

Liên tiếp những “cuộc chiến” tranh quyền quản trị chung cư: Đâu là lối thoát?

Cư dân đua nhau “hất cẳng” Ban quản lý cũ Diễn ra từ năm 2016 …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.