Trang chủ / Tin tức / Quỹ bảo trì chung cư – Ai quản lý

Quỹ bảo trì chung cư – Ai quản lý

Quỹ bảo trì chung cư – Ai quản lý

Thời gian gần đây tại các chung cư trên địa bàn TP.HCM thường xảy ra tranh chấp liên quan tới quản lý vận hành, sở hữu chung riêng, quỹ bảo trì tòa nhà, phí quản lý… nhưng bất đồng nhiều hơn vẫn là liên quan tới quỹ bảo trì tòa nhà.


Chung cư V-Star Q.7 TP.HCM – nơi có thành viên BQT quản lý quỹ bảo trì tòa nhà đã chuyển nhà đi chỗ khác.

Theo quy định quỹ bảo trì tòa nhà được trích lập từ 2% trên tổng giá trị các căn hộ, nên tổng số tiền của một chung cư là không hề nhỏ.

Bất cập trong vận hành quỹ bảo trì

Chính vì số tiền lớn như vậy nên cần những người có trách nhiệm và hiểu biết để quản lý vận hành số quỹ này. Khi triển khai xây dựng hoàn thành 1 dự án chung cư, chủ đầu tư nào cũng mong muốn giá trị căn hộ luôn đẳng cấp, chất lượng dịch vụ tốt nhất cho cư dân để giữ gìn và bảo vệ uy tín của chủ đầu tư.

Và đây cũng là một trong những lý do mà chủ đầu tư các tòa nhà không muốn bàn giao số quỹ này cho ban quản trị (BQT) chưa hợp lệ.

Theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về việc ban hành quy chế sử dụng nhà chung cư, thì sau khi thành lập, BQT có trách nhiệm vận hành, quản lý sử dụng nhà chung cư theo quy chế tự quản.

Điều 20 quyết định này nêu rõ, chủ đầu tư có trách nhiệm lập tài khoản tiền gửi phí bảo trì cho từng nhà chung cư tại ngân hàng thương mại, với lãi suất không thấp hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm không kỳ hạn kể từ khi đưa chung cư vào sử dụng và bàn giao tài khoản đó cho BQT khi BQT được bầu ra. BQT quản lý tài khoản kinh phí bảo trì với hình thức đồng chủ tài khoản (gồm trưởng ban và một thành viên do BQT cử ra) để quản lý và sử dụng khoản kinh phí này theo quy định của pháp luật về tài chính.

Tuy nhiên, thực tế vận hành và sử dụng quỹ này còn nhiều bất cập, đơn cử như tại chung cư V-Star Q.7 thì quỹ bảo trì chung cư do BQT và một số dân cư V-Star quản lý, nhưng 4/5 thành viên BQT đã bán nhà chuyển đi nơi khác sinh sống. Hay năm 2012 cũng xảy ra tranh chấp về quỹ bảo trì ở chung cư Ehome 2 ở Q.9 TPHCM giữa BQT và chủ đầu tư là Cty Nam Long.

Ngày 30/11 vừa qua UBND P.19, Q.Bình Thạnh đã chủ trì tổ chức hội nghị nhà chung cư Nguyễn Ngọc Phương lần II để bầu ra BQT mới cùng giải quyết những khó khăn trong việc minh bạch và quản lý quỹ bảo trì tại chung cư này.

Mới đây, chủ đầu tư chung cư 4S tại Q.Thủ Đức không đồng tình với việc tổ chức hội nghị nhà chung cư lần II tại chung cư này với lý do BQT không phối hợp với chủ đầu tư để cùng tổ chức hội nghị.

Nội quy mới mà BQT nêu là BQT được tự quyết một khoản chi phí 5% số dư “quỹ A” ngoài phụ cấp trách nhiệm. Chủ đầu tư không hiểu “quỹ A” là quỹ gì mà BQT lại có quyền tự quyết (?).

Tại văn bản trả lời của Sở Xây dựng TP.HCM về việc không tham dự hội nghị nhà chung cư 4S cũng đề nghị BQT chung cư 4S chủ động phối hợp với Cty TNHH Thành Trường Lộc tổ chức hội nghị nhà chung cư 4S lần II theo quy định.

Minh bạch trong quản lý quỹ bảo trì

Tại dự thảo lần 4 dự thảo Luật Nhà ở 2014 về phương án quản lý kinh phí bảo trì tòa nhà chung cư có đưa ra 2 phương án: Thứ nhất, khoản kinh phí 2% giá trị căn hộ được gửi vào tài khoản riêng của ngân hàng thương mại theo hình thức không kỳ hạn do BQT và DN quản lý vận hành nhà chung cư làm đồng chủ tài khoản để phục vụ công tác bảo trì phần sở hữu chung theo quy định về quản lý nhà chung cư. Hàng năm đơn vị quản lý vận hành nhà ở phải gửi thông báo cho người sử dụng nhà chung cư biết về số kinh phí này.

Thứ hai, giao cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh lập một tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại nhà nước trên địa bàn để quản lý khoản kinh phí bảo trì phần sở hữu chung cho từng nhà chung cư trên địa bàn.

Khi phát sinh công việc bảo trì BQT nhà chung cư cùng doanh nghiệp quản lý vận hành lập dự toán kinh phí cho các công việc bảo trì và gửi cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư để xem xét, kiểm tra và phê duyệt.

Trên cơ sở đó cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh đề nghị ngân hàng nơi mở tài khoản quản lý kinh phí bảo trì phần sở hữu chung giải ngân kinh phí để thực hiện công việc bảo trì theo dự toán được duyệt.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Duy Thành, Giảng viên đào tạo môn quản trị rủi ro tòa nhà chung cư trường Doanh Chủ cho biết: Tại Khoản 2, Điều 2 của Quyết định 08/2008/QĐ-BXD có nêu rõ trách nhiệm và quyền hạn của BQT nhà chung cư, tuy nhiên về chế tài xử lý trách nhiệm của BQT nếu làm sai lại không được thể hiện.

Từ những hiện trạng thực tế về quản lý quỹ bảo trì trong thời gian qua, cơ quan soạn thảo Luật Nhà ở 2014 đã đề ra 2 phương án nêu trên.

Tuy nhiên, đối với phương án 1 thì rủi ro có thể xảy ra nếu BQT “bắt tay” cùng DN quản lý sử dụng trái phép quỹ bảo trì khi cố tình khai báo khống những hư hỏng trong nhà chung cư để cùng hưởng lợi. Hoặc khi BQT muốn thay đổi DN quản lý thì sẽ gặp khó khăn trong bàn giao qũy bảo trì.

Đối với phương án 2 thì có phần chặt chẽ hơn, tuy nhiên nếu hư hỏng cần sửa chữa gấp như: Thang máy, máy phát điện vào những ngày cuối tuần thì sẽ không có kinh phí để thực hiện ngay được.

Lúc này rủ ro kẹt thang máy, cúp điện, cháy nổ… có thể xảy ra nhưng không chủ động giải quyết được, đồng thời tâm lý cư dân không muốn “tiền của dân lại để nhà nước quản lý”.

Theo ý kiến của ông Thành, để hạn chế rủi ro trong quản lý qũy bảo trì, có thể để đại diện BQT cùng đại diện chủ đầu tư đồng quản lý tài khoản để minh bạch khoản chi phí này và chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm hơn trong việc gia tăng chất lượng dịch vụ để bảo vệ uy tín sản phẩm của chủ đầu tư đã tạo ra.

Theo: baoxaydung.com.vn

Check Also

Liên tiếp những “cuộc chiến” tranh quyền quản trị chung cư: Đâu là lối thoát?

Cư dân đua nhau “hất cẳng” Ban quản lý cũ Diễn ra từ năm 2016 …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.