Trang chủ / Tin tức / Quản lý, sử dụng nhà chung cư sai sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Quản lý, sử dụng nhà chung cư sai sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Ban quản trị, thành viên ban quản trị nhà chung cư hoặc người lợi dụng quyền hạn, chức vụ, chủ sở hữu nhà chung cư nếu vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng nhà chung cư tùy theo mức đô vi phạm sẽ chịu các mức xử phạt khác nhau, có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đây là một trong những nội dung được quy định tại Quy chế quản lý và sử dụng nhà chung cư kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng, chính thức có hiệu lực từ ngày 2/4/2016.

Theo đó, Ban quản trị, thành viên ban quản trị nhà chung cư nếu vi phạm tùy mức độ sẽ bị bãi miễn, thay thế và xử lý vi phạm hành chính hoặc có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

quản lý, sử dụng nhà chung cư
Tòa nhà N017-1 và N017-2, Khu đô thị Sài Đồng có sự tranh chấp
quỹ bảo trì giữa Ban quản trị và chủ đầu tư

Đối với người lợi dụng quyền hạn, chức vụ, chủ sở hữu nhà chung cư mà vi phạm thì tùy mức độ có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Còn người vi phạm mà gây thiệt hại còn phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Quy chế cũng quy định chủ đầu tư và chủ sở hữu phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc theo quy định của pháp luật. Cụ thể, chủ đầu tư phải lập tài khoản tại ngân hàng để tạm quản lý kinh phí bảo trì phần sở hữu chung và giao lại cho Ban quản trị khi ban quản trị được thành lập trong thời hạn 7 ngày làm việc, tính từ khi nhận được văn bản để nghị của ban quản trị. Nếu chủ đầu tư không bàn giao thì ban quản trị đề nghị UBND cấp tỉnh cưỡng chế theo quy định của Nghị định 99/2015…

Bên cạnh đó, Quy chế cũng đưa ra nguyên tắc quản lý và sử dụng nhà chung cư; việc thành lập, bầu ban quản trị; việc sử dụng kinh phí bảo trì chung cư; quản lý phần chung, riêng; phí dịch vụ; quy định về việc gửi xe máy, ô tô; cách giải quyết tranh chấp; quyền và trách nhiệm của chủ đầu tư, chủ sở hữu, ban quản trị, người sử dụng…

(Theo Đầu tư chứng khoán)

Check Also

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về quản lý nhà chung cư

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa ký Công văn số 975/BXD-QLN gửi …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.