Trang chủ / Tin tức / Quản lý chung cư: Văn phòng quên di dời

Quản lý chung cư: Văn phòng quên di dời

Nhằm đảm bảo không gian sống và an ninh trật tự trong các tòa nhà chung cư, liên tiếp trong những năm gần đây đều có các bộ luật, thông tư được ban hành nhằm cấm các cá nhân sử dụng các căn hộ chung cư làm trụ sở công ty hay làm văn phòng làm việc. Mới đây nhất trong số đó chính là Luật nhà ở ban hành năm 2014. Trong đó, điều 88, Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong sáu tháng, kể từ ngày 10/12/2015 (ngày có hiệu lực của nghị định này). Nghĩa là từ ngày 10/6/2016 trở đi, hộ gia đình và các cá nhân sẽ không được phép kinh doanh tại căn hộ chung cư nữa.

Tuy nhiên, cho đến nay, số lượng doanh nghiệp thuê chung cư làm văn phòng vẫn ngày một nhiều. Sáng 24/8, phóng viên tới khảo sát tại một số căn hộ chung cư có vị trí trung tâm như Tòa 18T1, 18T2 Trung Hòa – Nhân Chính (Lê Văn Lương, Hà Nội), Golden Land (Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội), Udic Hoàng Đạo Thúy (Thanh Xuân, Hà Nội)…, vẫn tràn lan căn hộ cho thuê làm văn phòng.

Thậm chí, các ban quản lý tòa nhà vẫn vô tư hướng dẫn khách có nhu cầu thuê căn hộ làm trụ sở văn phòng.

Nhiều chủ đầu tư và ban quản lý vẫn thờ ơ. Hầu hết đều cho rằng, họ chỉ có trách nhiệm xây và bán cho cư dân. Việc cư dân ở hay cho thuê là quyền của người dân nên chủ đầu tư khó can thiệp. Trong khi đó, nhiều ban quản lý tòa nhà ngạc nhiên cho rằng, không biết quy định phải di chuyển việc kinh doanh ra khỏi tòa nhà trước 30/6. Dường như quy định này bị “bỏ quên” tại các tòa chung cư.

Trước đó, năm 2009, Bộ Xây dựng có Công văn số 2544 yêu cầu một số địa phương tiến hành rà soát và có biện pháp chấn chỉnh việc sử dụng nhà chung cư làm văn phòng. Sau lệnh cấm đó, gần như các địa phương không  tổ chức thực hiện, nên Bộ Xây dựng gia hạn. Nhưng sau đó, chẳng ai đoái hoài, ngoài một số báo chí tuyên truyền khá rầm rộ, ủng hộ. Bởi thế, đến nay ngày càng nhiều văn phòng tại các chung cư mặc nhiên tồn tại. Trên các trang rao vặt vẫn nhan nhản thông tin cho thuê chung cư làm văn phòng.

Cấm không được nên đã có năm Bộ Xây dựng dự thảo đề xuất cho phép sử dụng chung cư làm văn phòng (năm 2011). Tuy có đặt ra điều kiện: Diện tích sử dụng bình quân phải bằng hoặc lớn hơn 8m2/người; Hoạt động của văn phòng không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cộng đồng, đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy; Việc sử dụng căn hộ làm văn phòng phải có sự đồng ý (ký tên) của các chủ sở hữu, người sử dụng trong cùng tầng nhà của đơn nguyên có căn hộ đó và ít nhất hai phần ba tổng số các chủ sở hữu, người sử dụng trong đơn nguyên có căn hộ đó đồng ý… Tuy nhiên, dự thảo này cũng không được người dân đồng tình nên sớm chết yểu vì trái với những quy định trước đó của chính bộ này. Vì vậy, một lần nữa Bộ Xây dựng ra quyết tâm “cấm” triệt để hoạt động kinh doanh này tại căn hộ chung cư trong nghị định mới.

Ông Bùi Sinh Quyền, Trưởng Văn phòng Luật sư Phúc Thọ phân tích, pháp luật về quản lý nhà ở chung cư không cho phép chủ sở hữu nhà ở sử dụng hoặc cho người sử dụng phần sở hữu riêng trái với mục đích quy định. Thực tế cho thấy, việc này đến nay bế tắc do không ai thực hiện. Hiện tại, theo quy định xử phạt chỉ áp dụng trong lĩnh vực trật tự xây dựng và thiếu chế tài trong vấn đề quản lý chung cư. “Cơ quan quản lý nhà nước nên quy định rõ, nếu chủ căn hộ sai phạm cho thuê sẽ bị phạt mức nào và ai là người phạt. Thậm chí, ai là người giám sát việc xử phạt xong, người dân có tái phạm hay không”, luật sư Quyền nói.

Check Also

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về quản lý nhà chung cư

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa ký Công văn số 975/BXD-QLN gửi …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.