Trang chủ / Tin tức / Quản lý bãi đỗ xe trong tòa nhà chung cư

Quản lý bãi đỗ xe trong tòa nhà chung cư

Những tòa nhà cao tầng được coi là biểu tượng của một xã hội hiện đại. Nhưng thực tế tại nước ta, các tòa nhà có tới hàng chục tầng lại có diện tích trông xe rất nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu của những cư dân trong tòa nhà. Đây là bất cập trong công tác thiết kế, xây dựng tòa nhà. Vì lẽ đó, nhiều tòa nhà bắt đầu mọc lên những điểm trông giữ xe trái phép, gây mất trật tự an ninh nơi công cộng cũng như gây ra nhiều hệ lụy khó lường.

Sáng ngày 24-11, công an quận Hoàng Mai đã tiếp nhận, xử lý vụ nhân viên trông giữ xe ô tô tại khu đô thị Tây Nam, Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội có hành vi đe dọa, cướp tài sản. Sự việc xảy ra vào 14h30 ngày 21-11, anh Nguyễn Tiến Đạt đỗ xe tại khu vực bãi đỗ xe trước cửa nhà chung cư CT4A1 để thăm người quen rồi sau đó xuống lấy xe ra về. Lúc này, xuất hiện một số đối tượng đến yêu cầu anh Đạt phải trả 30.000 đồng tiền trông giữ. Cảm thấy vô lý vì khi đỗ xe không hề có ai đứng ra nhận trông giữ cũng như phát vé, anh Đạt kiên quyết không trả tiền.

Nhóm đối tượng này đã dùng hung khí đe dọa yêu cầu anh Đạt phải trả tiền. Đối tượng dùng dao đâm anh Đạt nhưng rất may anh Đạt đã tránh kịp nên không bị thương. Tuy nhiên, trước sức ép của các đối tượng, anh Đạt đã phải trả tiền cho nhóm đối tượng này. Hành vi của các đối tượng đã bị anh Đạt dùng máy quay ghi lại. Ngày  22-11, anh Đạt đã đến CAP Hoàng Liệt trình báo sự việc.

trong-giu-xe-o-chung-cu-tu-phat

Nhận được đơn trình báo của anh Đạt, CAP Hoàng Liệt, Đội CSHS CAQ Hoàng Mai đã khẩn trương vào cuộc, thu thập chứng cứ, điều tra xác minh các đối tượng có liên quan. Sau một ngày tập trung điều tra, CAQ Hoàng Mai đã làm rõ đối tượng dùng dao đe dọa cướp tài sản của anh Đạt là Nguyễn Văn Minh.

Ngày 24-11, CAQ Hoàng Mai đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Văn Minh để điều tra, xử lý về hành vi cướp tài sản. Cùng ngày, cơ quan CSĐT CAQ Hoàng Mai đã triệu tập 2 đối tượng khác có liên quan để phục vụ quá trình điều tra vụ án.

Mạnh tay dẹp bãi trông giữ xe tự phát

Qua tìm hiểu của PV, khu đô thị Tây Nam Linh Đàm có nhiều tòa nhà do Xí nghiệp 1, Công ty TNHH Dịch vụ nhà ở và khu đô thị (HUDS) quản lý. Tháng 10-2016, đơn vị trên đã ra một văn bản thông báo với các hộ dân các tòa nhà trên về việc xí nghiệp tổ chức kẻ vẽ bãi đỗ xe và bố trí nhân viên trông giữ xe ô tô để đảm bảo ATGT, ANTT cũng như bảo vệ tài sản cho cư dân với mức giá theo thỏa thuận. Sau đó, xí nghiệp đã giao cho Đội dịch vụ quản lý nhà ở tổ chức vận hành bãi đỗ xe,  hoạt động từ ngày 1-11.

Có thể thấy, số tiền trong vụ án trên là khá nhỏ, song hành vi của các đối tượng lại rất côn đồ, hung hãn, sẵn sàng dùng hung khí để giải quyết mâu thuẫn, bất chấp quy định của pháp luật. Khi được hỏi, anh Đạt cho biết vì muốn đảm bảo an toàn cho bản thân trước hành vi côn đồ của các đối tượng nên mới phải trả tiền dù biết việc này là hoàn toàn vô lý.

Vụ án cho thấy một thực trạng đang diễn ra nhức nhối ở các chung cư, đặc biệt là những chung cư mà người dân có thu nhập  trung bình khá, các khu nhà tái định cư trên địa bàn thành phố. Việc thiếu bãi trông giữ xe cũng như khâu quản lý lỏng lẻo của các ban quản lý tòa nhà, đội ngũ bảo vệ… đã “đẻ” ra khá nhiều hệ lụy gây mất ANTT, mà hậu quả của nó nếu như không được ngăn chặn kịp thời sẽ vô cùng nguy hiểm.

Theo chỉ huy Đội CSHS CAQ Hoàng Mai: Đơn vị đã dẹp bãi trông giữ xe này do nhóm đối tượng trên quản lý để đảm bảo ANTT tại khu vực chung cư. Qua sự việc này, CAQ Hoàng Mai cũng kiến nghị các chủ đầu tư, đơn vị quản lý tòa nhà cần quy hoạch và tổ chức các bãi giữ xe chung cho các tòa nhà chung cư trước khi đưa vào vận hành, sử dụng.

Việc trông giữ phương tiện ngoài khu vực diện tích của tòa nhà đều phải được sự đồng ý của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng. Tất cả những tổ chức, cá nhân cố tình lấn chiếm diện tích lòng đường, vỉa hè, khu vực công cộng làm nơi trông giữ phương tiện đều sẽ bị xử lý nghiêm.

“Trong thời gian tới, CAQ Hoàng Mai sẽ tổ chức tổng kiểm tra xử lý nghiêm những cá nhân, đơn vị tổ chức lập các bãi trông giữ xe trái phép ở khu vực xung quanh các tòa chung cư, nhằm đảm bảo ATGT cũng như phòng ngừa không để xảy ra nguy cơ gây mất ANTT” – đại diện CAQ Hoàng Mai cho biết.

Check Also

Liên tiếp những “cuộc chiến” tranh quyền quản trị chung cư: Đâu là lối thoát?

Cư dân đua nhau “hất cẳng” Ban quản lý cũ Diễn ra từ năm 2016 …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.