Trang chủ / Chưa được phân loại / Quản lý vận hành nhà chung cư

Quản lý vận hành nhà chung cư

Chung cư được xây dựng nhằm mục đích phục vụ nhu cầu của người sử dụng nên trong quá trình hoạt động chung cần có ban quản lý chung cư để quản lý vận hành nhà chung cư.

  1. Vai trò, tầm quan trọng của quản lý nhà chung cư.

Quản lý vận hành nhà chung cư là công việc bao gồm một hoặc toàn bộ hoạt động liên quan đến toà nhà nhằm đảm bảo cho mọi dân cư sinh sống trong chung cư có một môi trường sống lành mạnh, an ninh, an toàn. Một chung cư bao gồm rất nhiều căn hộ, và số người sinh sống trong chung cư sẽ lên đến hàng trăm nghìn người, chính vì vậy việc quản lý toà nhà chung cư sẽ đòi hỏi một đơn vị quản lý chung cư chuyên nghiệp để có thể nhanh chóng đáp ứng mọi nhu cầu và khắc phục những lỗi kỹ thuật phát sinh để mang đến sự hài lòng cho toàn bộ cư dân sống trong chung cư.

Việc quản lí nhà chung cư có vai trò vô cùng quan trọng bởi:

Thứ nhất,quản lý tòa nhà tốt, chuyên nghiệp sẽ mang lại hiệu quả vô cùng cao:

–      Tòa nhà hoạt động hiệu quả, tỷ lệ sử dụng cao.

–      Chi phí vận hành và bảo dưỡng được tiết kiệm.

–      Các thiết bị phục vụ cho vận hành tòa nhà được ổn định trong quá trình vận hành, không xảy ra sự cố.

Thứ hai, chung cư là một phức hợp bao gồm nhiều yếu tố, đòi hỏi phải có sự quản lý có hệ thống từ kết cấu, kiến trúc, hệ thống phòng cháy chữa cháy, thang máy, điện nước cho đến các tiện ích như vệ sinh, cây xanh và các dịch vụ giá trị gia tăng khác. Do vậy, quản lý tòa nhà phải có chuyên môn, có kỹ năng, có trình độ hiểu biết nhất định để quản lý điều hành dịch vụ có quy trình khoa học nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ của Tòa nhà.

  1. Một số điều cơ bản về ban quản lý nhà chung cư.

Quản lý vận hành nhà chung cư là một dịch vụ bao gồm quản lý và vận hành toàn bộ mọi hoạt động trong toà nhà nhằm đảm bảo cho dân cư một môi trường sống lành mạnh, an toàn và thoải mái. Ban quản lý nhà chung cư thực hiện quản lý và vận hành nhà chung cư, được ký hợp đồng với Ban quản trị nhà chung cư để thực hiện nhiệm vụ quản lý và vận hành cho nhà chung cư đó.

Ban quản lý nhà chung cư phải có đủ điều kiện về chức năng, năng lực theo quy định sau đây:

–  Được thành lập, hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp hoặc Luật hợp tác xã và có chức năng quản lý.

–  Phải có các phòng hoặc bộ phận chuyên môn nghiệp vụ.

–  Các thành viên phải có trình độ chuyên môn tương ứng với vị trí công việc và phải có Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Xây dựng (theo điều 105 Luật Nhà Ở 2014).

Quản lý chung cư bao gồm: quản lý nhân sự; quản lý khách hàng; bảo trì hệ thống kỹ thuật; quản lý an ninh, bảo vệ toà nhà chung cư; quản lý dịch vụ vệ sinh chung cư.

Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư được thu kinh phí quản lý vận hành của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư theo mức giá quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 106 của Luật Nhà Ở 2014; đối với nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước thì giá dịch vụ quản lý vận hành được thực hiện theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 106 của Luật Nhà Ở 2014.

Với tính chất đặc thù và khối lượng công việc dày đặc đòi hỏi ban quản lý cần phải có những quy trình quản lý vận hành nhà chung cư sao cho mọi hoạt đông diễn ra được suôn sẻ, đạt hiệu quả.

Khách hàng có nhu cầu tư vấn, xin liên hệ:

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ HỢP TÁC GIÁO DỤC

VP HN: Số 451 Vũ Tông Phan, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

VP HCM: 47/3 Đường 27, Phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

Email: daotao@tiec.edu.vn – tuyensinhvdt@gmail.com

HOTLINE: 0976.380.555 – 0972.301.580

 

Check Also

Bức xúc, lo lắng “phủ kín” chung cư BMM

 Không chỉ bàn giao nhà chưa đủ kiện an toàn PCCC cho cư dân, chủ …