Trang chủ / Tin tức / Phí bảo trì chung cư: giữ hay bỏ?

Phí bảo trì chung cư: giữ hay bỏ?

Xoay quanh những tranh chấp liên quan đến phí bảo trì chung cư, gần đây nhiều ý kiến cho rằng cần bỏ phí bảo trì, đem phí bảo trì chung cư trả lại cho dân để các vụ tranh chấp không diễn ra nữa. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những ý kiến cho rằng không thể bỏ phí bảo trì chung cư nhằm bảo đảm cuộc sống chất lượng cho cư dân.

Trong những vụ tranh chấp phí bảo trì chung cư gần đây, không khó để thấy việc ban quản trị chung cư tham ô phí bảo trì hay việc chủ đầu tư trốn tránh việc bàn giao phí bảo trì chung cư cho cư dân. Điển hình như vụ việc chung cư cao cấp Keangnam. Mặc dù theo luật, cư dân đã đóng đủ 2% phí bảo trì chung cư tuy nhiên khi ban quản trị được thành lập thì chủ đầu tư Keangnam Vina đã không bàn giao dù có chỉ đạo trực tiếp từ chính quyền. Đây chỉ là một trong số hàng trăm vụ việc tranh chấp xảy ra trên khắp cả nước. Vì vậy trong những hội nghị nhà chung cư gần đây, có rất nhiều ý kiến liên quan đến việc giữ hay bỏ phí vận hành chung cư.

Một số ý kiến cho rằng quỹ bảo trì chỉ để sử dụng để bảo trì phần thuộc sở hữu chung của tòa nhà chung cư, nếu tòa nhà chưa bị hư, cư dân vẫn phải đóng tiền trước rồi bỏ ngân hàng là một sự lãng phí. Nhưng thực ra số tiền này, theo quy định của ngân hàng, được gửi trong tài khoản tiết kiệm chứ không phải quỹ tiền gửi như vậy nó tiếp tục sinh lợi cho cộng đồng dân cư đó. Hơn nữa, kế hoạch bảo trì được xác định trong hội nghị chung cư hàng năm nên số tiền trên thường được gửi tiết kiệm ngân hàng theo năm, lãi suất khá, chẳng hạn nếu gửi quỹ tiền gửi thì lãi suất chỉ khoảng 2%/năm, nhưng nếu gửi theo hình thức tài khoản tiết kiệm thì lãi suất gấp 3-4 lần. Nếu như bỏ phí vận hành chung cư, khi cần bảo trì gấp sẽ phải mất thời gian họp hội nghị cư dân chung cư rồi thống nhất chi phí, thu tiền,… rắc rối và tốn thời gian, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống người dân.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng, vấn đề mấu chốt là cách quản lý quỹ bảo trì chung cư. Nếu quản lý an toàn, hợp lý thì việc nộp quỹ từ đầu sẽ bảo đảm tốt điều kiện an sinh ổn định cho dân cư trong một thời gian rất dài. Còn ngược lại, thì càng đóng nhiều, đóng sớm, càng thiệt hại rủi ro cho dân cư.

Quỹ bảo trì chung cư thực sự chỉ có ý nghĩa sau vài ba năm, chứ mấy năm đầu về cơ bản là chưa cần thiết, vì trách nhiệm bảo hành chung cư là 5 năm và thường cũng ít hư hỏng. Do đó, nếu cứ như tình trạng lâu nay, thì việc cần đến đâu đóng đến đó sẽ hợp lý hơn. Trước hay sau thì vẫn là tiền của cư dân, không đóng trước thì đóng sau.

Có lẽ trong thời gian tới, việc bỏ hay giữ phí bảo trì vẫn là vấn đề khiến nhân dân, chính quyền đau đầu. 

Với giảng viên là những chuyên gia của bộ xây dựng với kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý vận hành chung cư, phòng cháy chữa cháy, quản lý môi trường, học viên tham gia khóa học quản lý vận hành chung cư tại Viện đào tạo và Hợp tác giáo dục sẽ được cập nhật mới nhất:

  • Các luật quy định về nhà ở có liên quan đến nhà chung cư;
  • Các luật quy định về các hoạt động đầu tư xây dựng, cải tạo, bảo trì liên quan đến nhà chung cư;
  • Các luật quy định về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà chung cư;
  • Các luật quy định về giao dịch về nhà ở, hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, hợp đồng bảo trì nhà chung cư.
  • Các luật quy định nhà ở về quản lý, sử dụng nhà chung cư;
  • Các nội dung cơ bản của các quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư

Các giảng viên của lớp vận hành chung cư do TIEC liên kết tổ chức có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý vận hành chung cư nói riêng, quản lý tòa nhà nói chung.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các bộ luật liên quan đến quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, quý học viên có thể tham gia lớp quản lý tòa nhà hoặc khóa học chứng chỉ vận hành chung cư cùng giảng viên Nguyễn Duy Thành tại:

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ HỢP TÁC GIÁO DỤC

PHÒNG ĐÀO TẠO :

Hotline : 0972.301.580

Tel : 

Email : viendaotao@viendaotao.vn

Trân trọng!

 

Check Also

Liên tiếp những “cuộc chiến” tranh quyền quản trị chung cư: Đâu là lối thoát?

Cư dân đua nhau “hất cẳng” Ban quản lý cũ Diễn ra từ năm 2016 …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.