Trang chủ / Tin tức / Cấm nói tục chửi bậy – Quy định “lạ” trong quản lý nhà chung cư

Cấm nói tục chửi bậy – Quy định “lạ” trong quản lý nhà chung cư

Theo Thông tư 02 về quản lý nhà chung cư của Bộ Xây dựng, kể từ ngày 2/4/2016, người dân sống tại các chung cư bị cấm các hành vi nói tục, chửi bậy, đánh nhau, cãi nhau, gây ồn ào, mất an ninh trật tự hay nuôi chó, mèo… Tuy nhiên, theo ý kiến nhiều chuyên gia, quy định này khó có thể đi vào thực tiễn.

Thông tư 02/2016/TT-BXD ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư nghiêm cấm các hành vi như: Nói tục, chửi bậy, đánh nhau, cãi nhau, gây ồn ào, mất an ninh, trật tự; sử dụng truyền hình, truyền thanh hoặc các thiết bị phát ra âm thanh quá mức làm ảnh hưởng đến sự yên tĩnh của nhà chung cư và sinh hoạt của các chủ sở hữu nhà chung cư.

Theo Thông tư 02 về quản lý nhà chung cư của Bộ Xây dựng, kể từ ngày 2/4/2016, người dân sống tại các chung cư bị cấm các hành vi nói tục, chửi bậy, đánh nhau, cãi nhau, gây ồn ào, mất an ninh trật tự hay nuôi chó, mèo…

Đồng thời, cấm cư dân sống trong các chung cư kinh doanh các ngành nghề có liên quan đến vật liệu dễ cháy, đốt vàng mã; cấm ném bất cứ vật gì từ của sổ, ban công của căn hộ; cấm nuôi gia súc, gia cầm, xả rác, phóng uế hoặc các loại chất độc hại, chất thải không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường tại chung cư.

Cư dân trong các chung cư cũng không được phơi hoặc để quần áo hoặc bất cứ vật dụng nào trên lan can hay ở phần không gian từ lan can trở lên hoặc vắt ngang cửa sổ của căn hộ…; không được tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích, những thiết bị thuộc sở hữu chung và sử dụng chung của nhà chung cư.

Bên cạnh đó, khách ra vào nhà chung cư phải xuất trình, đăng ký giấy tờ chứng minh nhân thân tại quầy lễ tân (nếu có) hoặc tại tổ bảo vệ và phải tuân thủ sự hướng dẫn của lễ tân hoặc bảo vệ của nhà chung cư. Nếu cần thiết, bảo vệ hoặc lễ tân của nhà chung cư được giữ các giấy tờ chứng minh nhân thân của khách ra vào nhà chung cư để phục vụ cho việc kiểm soát an ninh, an toàn của nhà chung cư.

Khảo sát của PV tại một số chung cư từ trung cấp đến cao cấp trên địa bàn TP. Hà Nội cho thấy, thành viên ban quản trị chung cư hầu như đều chưa cập nhật về quy định mới này. Tại mỗi chung cư đều áp dụng những nội quy riêng do ban quản trị quy định, mỗi nơi một phách, mạnh ai nấy làm.

Theo khảo sát của tờ Lao động cho biết, dù có quy chế áp dụng cho cư dân chung cư nhưng lâu nay, tại các Ban quản lý, Ban quản trị chung cư mỗi nơi một kiểu và tuy đề ra quy định cấm nhưng thực tế chưa phạt được ai.

Anh Đặng Đức Khoa – ủy viên Ban Quản trị chung cư An Lạc (Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) – cho biết: “Quy định hiện tại của chung cư được xây dựng trên Quyết định 08 ban hành năm 2008 về việc ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng. Nội dung quy chế đã được thông qua tại hội nghị cư dân. Trong đó, có quy định rõ những điều cư dân không được làm như không được đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư; không được nuôi súc vật, không được tổ chức tang lễ… Dẫu vậy, dù có sai phạm cũng không có quy định xử phạt cụ thể”.Hầu hết đều cho rằng, quy định là vậy nhưng để xác định được vi phạm như “chửi bậy” là vô cùng gian nan. Rồi để xác định được vi phạm như vứt rác, phơi đồ… thì không phải lúc nào cũng có cán bộ giám sát, lập biên bản mà xử phạt.

Ông Việt Anh – thành viên Ban Quản trị khu CT13A (KĐT Nam Thăng Long, P.Phú Thượng, Q.Tây Hồ, Hà Nội) – cũng cho biết, nội quy dán ngay dưới tầng 1, nhưng từ khi dán cũng có phát hiện vi phạm tuy nhiên “chưa phạt ai bao giờ”.

Mai Hoa – (Theo Lao động online, Trí thức trẻ)

Check Also

Liên tiếp những “cuộc chiến” tranh quyền quản trị chung cư: Đâu là lối thoát?

Cư dân đua nhau “hất cẳng” Ban quản lý cũ Diễn ra từ năm 2016 …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.