Trang chủ / Tin tức / Cách chọn đơn vị quản lý vận hành tòa nhà

Cách chọn đơn vị quản lý vận hành tòa nhà

Hiện nay, cơ quan hành chính đã đưa ra nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhằm đưa việc quản lý, vận hành nhà chung cư vào quy định, giúp việc quản lý của các cơ quan hành chính dễ dàng hơn. Đồng thời, với sự hoàn thiện của các văn bản này, quá trình lựa chọn đơn vị quản lý tại các tòa nhà cao tầng sẽ được lưa chọn dựa theo cơ sở các tiêu chí mà Ban quản trị, Chủ đầu tư đặt ra trong môi trường công bằng, minh bạch hơn.

Các chuyên gia cũng cho rằng đây là phương pháp thích hợp nhất để lựa chọn một đơn vị quản lý tòa nhà chuyên nghiệp trong trường hợp ban quản trị có một bộ hồ sơ mời tham dự đầy đủ và thực hiện lựa chọn công bằng, nghiêm túc. Nếu lựa chọn đúng đắn, cư dân có thể hưởng thụ dịch vụ tốt nhất với mức giá phù hợp với khả năng của cư dân trong tòa nhà.

Trên thực tế, thành viên Ban quản trị tòa nhà thường được chọn từ cư dân sống trong tòa nhà, dẫn tới việc các thành viên có chuyên môn, nghiệp vụ khác nhau. Chính vì lý do này, việc lập hồ sơ mời tham dự và việc đánh giá các hồ sơ của các đơn vị quản lý vận hành nhà ở tại các tòa nhà gặp nhiều vấn đề khó khăn. Bài viết này sẽ tổng hợp các nội dung chính cần làm theo Luật đấu thầu để đảm bảo công bằng, minh bạch:

Mời tham dự và lập hồ sơ mời tham dự

Việc mời tham dự sẽ được thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, chủ động liên lạc với các đơn vị QLVH để mời cũng như thông báo rộng rãi cho cư dân để họ giới thiệu.

Nội dung hồ sơ mời tham dự: Gồm các form mẫu cần thiết, tài liệu giới thiệu về công trình, các quy định với đơn vị tham dự, các điều khoản tham chiếu, các điều kiện cần thiết và cách thức đánh giá (theo phương pháp địnhlượng, định tính hoặc kết hợp cả hai) và các mốc thời gian cần đạt được cũng như các quy định khác về hình thức nộp hồ sơ, niêm phong,… để đảm bảo bí mật tạo công bằng cho các đơn vị tham dự.

Nộp hồ sơ: Tổ chức nhận hồ sơ trước thời hạn quy định.

Đánh giá hồ sơ: Đánh giá từng hồ sơ theo các tiêu chí đã đặt ra; có thể đánh giá riêng rẽ về mặt kỹ thuật, tài chính theo phương thức hai túi hồ sơ để đảm bảo công bằng (đơn vị nào không đạt yêu cầu kỹ thuật thì sẽ không mở đề xuất tài chính). Kết thúc quá trình, đơn vị tư vấn sẽ làm báo cáo kết quả đánh giá, xếp thứ tự các đơn vị trình để Ban quản trị lựa chọn.

Ký kết hợp đồng: Đơn vị tư vấn sẽ hỗ trợ Ban quản trị trong việc đàm phán hợp đồng và cho đến khi một hợp đồng chặt chẽ, công bằng, rõ ràng được ký kết.

Tham khảo thêm khóa học quản lý vận hành tòa nhà chung cư tại:

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ HỢP TÁC GIÁO DỤC

Số 6 Ngõ 387/17 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội

Email : viendaotao@viendaotao.vn

HOTLINE  : 0972.301.580

Check Also

Liên tiếp những “cuộc chiến” tranh quyền quản trị chung cư: Đâu là lối thoát?

Cư dân đua nhau “hất cẳng” Ban quản lý cũ Diễn ra từ năm 2016 …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.