Trang chủ / Tin tức / Các tranh chấp trong quản lý vận hành nhà chung cư thường gặp

Các tranh chấp trong quản lý vận hành nhà chung cư thường gặp

Khác với nhà tập thể kiểu cũ, nhà chung cư là khái niệm mới xuất hiện từ những năm cuối thế kỷ 20. Tuy nhiên, với ưu thế về sự an toàn, tiện lợi, chi phí thấp và là giải pháp cho quỹ đất hẹp của các thành phố lớn, nhà chung cư dần trở nên thông dụng được nhiều người lựa chọn là nhà ở. Tại nước ta, không khó để thấy hàng trăm tòa nhà chung cư mọc lên trong những năm gần đây. Bên cạnh đó, những vụ tranh chấp trong việc quản lý vận hành nhà chung cư cũng trở thành vấn đề nóng của thành phố. Những loại tranh chấp thường gặp nhất hiện nay là tranh chấp về phí bảo trì, phí dịch vụ và khu vực chung của chung cư.

– Phí bảo trì: Theo quy định của luật, khi mua căn hộ chung cư, người dân phải đóng 2% giá trị căn hộ làm phí bảo trì chung cư. Với một tòa nhà chung cư có tới hàng trăm hộ dân, phí bảo trì chung cư lên tới hàng trăm triệu cho tới hàng tỷ. Phần lớn các cuộc tranh chấp tại chung cư hiện nay cũng liên quan đến loại phí này khi chủ đầu tư không chịu bàn giao phí bảo trì cho ban quản trị của dân hay việc chi tiêu phí bảo trì không đúng mục đích, không minh bạch,…

– Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư: Là loại phí cư dân cần nộp hàng tháng cho ban quản trị nhằm chi trả các chi phí dịch vụ như bảo vệ, vệ sinh, điện nước khu vực chung,… Tùy theo mỗi tòa nhà mà mức thu phí khác nhau nhưng các tranh chấp vẫn thường diễn ra vì thu chi không minh bạch. Một thực tế đang diễn ra hiện nay là chung cư càng cao cấp thì tranh chấp về phí dịch vụ càng gay gắt. Đỉnh điểm gần đây là tranh chấp giữa Công ty Keangnam Vina và những người mua nhà tại dự án Keangnam Hanoi Landmark Tower (quận Cầu Giấy). Mâu thuẫn này là sự tiếp nối của một loạt những tranh chấp mà các khu chung cư cao cấp như chung cư Ciputra, chung cư Golden Westlake, chung cư Sky City Towers và chung cư The Manor đã gặp phải.

– Khu vực cộng đồng: Một số chủ đầu tư khi bàn giao nhà cho cư dân không bàn giao khu vực sinh hoạt cộng đồng, có hành vi lấn chiếm khu này và sử dụng sai mục đích. Căn nguyên của tranh chấp là sở hữu chung và riêng. Phần diện tích chung là của chủ đầu tư, nên rất khó trong việc phân định khi sử dụng. Nhiều khi, các cư dân trong chung cư rất hạn chế quyền lợi của mình khi đưa ra quyết định đối với khu vực chung.

Cũng theo ý kiến góp ý của nhiều chuyên gia luật đã tham gia giải quyết các vụ tranh chấp liên quan tới chung cư, để giải quyết căn bản thì cần sớm ban hành Luật chung cư với những quy định: Điều kiện khởi công; góp vốn mua bán thông qua ngân hàng; quy định về chất lượng, điều kiện hạ tầng và quyền sở hữu; quy định tiêu hủy, phá dỡ phải được đồng thuận của đa số khách hàng…

Các giảng viên của lớp vận hành chung cư do TIEC liên kết tổ chức có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý vận hành chung cư nói riêng, quản lý tòa nhà nói chung.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các bộ luật liên quan đến quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, quý học viên có thể tham gia khóa học quản lý vận hành chung cư hoặc khóa học giám đốc quản lý tòa nhà cùng giảng viên Nguyễn Duy Thành tại:

VIỆN ĐÀO TẠO VÀ HỢP TÁC GIÁO DỤC

PHÒNG ĐÀO TẠO :

Hotline : 0972.301.580

Tel : 

Email : viendaotao@viendaotao.vn

Trân trọng!

 

Check Also

Liên tiếp những “cuộc chiến” tranh quyền quản trị chung cư: Đâu là lối thoát?

Cư dân đua nhau “hất cẳng” Ban quản lý cũ Diễn ra từ năm 2016 …

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.